Phương Pháp Học Đàn Guitar Điện Hiệu Quả Tại Nhà

Học đàn guitar có rất nhiều phong cách khác nhau. Bạn có thể học chơi guitar đệm hát, guitar cổ điển, guitar solo / fingerstyle, hay một phong cách rất hiện đại và mạnh mẽ đó là phong cách guitar điện (electric)

Trước nay nhắc đến việc học đàn guitar điện là mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của những anh chàng rocker cá tính, với tóc dài, khuyên tai, móng tay đen và phong cách ăn mặc vô cùng hầm hố. Tuy nhiên Rock chỉ là một trong những style chơi đàn guitar điện, bạn có thể học đàn guitar điện theo những style nhẹ nhàng hơn rất nhiều như chơi Pop, Blue, hay nhạc Jazz …

Phương pháp học đàn guitar điện hiệu quả

Đàn guitar điện là gì

Đàn guitar điện (hay còn gọi là electric guitar) là loại đàn có thùng đàn đặc, khác với các loại đàn acoustic hay classic có thùng rỗng. Bộ phận quan trọng nhất để tạo ra âm thanh của đàn guitar điện là các Pickup, có bản chất là các nam châm tạo ra từ trường biến đổi. Khi dây đàn guitar điện (dây kim loại) được gảy lên sẽ làm thay đổi từ trường tạo ra tín hiệu, được truyền tải tới các loa khuếch đại tạo ra âm thanh lớn đến tai người nghe.

Đàn guitar điện là gì

Học đàn guitar điện khác gì học đàn guitar cổ điển hay đệm hát

Sự khác biệt lớn nhất giữa học đàn guitar điện với các phong cách học đàn guitar còn lại đó là đàn guitar điện được chơi theo band (một nhóm người chơi nhạc cùng nhau), trong khi với các phong cách đàn guitar khác bạn có thể chơi một mình không cần có band nhạc hỗ trợ. Cái hay của đàn guitar điện là nó có thể thay đổi âm sắc rất dễ dàng nhờ việc thay đổi tín hiệu âm thanh bằng các cục hiệu ứng (phơ). Chính bởi vậy đàn guitar điện phù hợp cho hầu hết các phong cách nhạc từ rock, pop, r&b, blue cho tới Jazz. Không như đàn guitar acoustic hay classic bị giới hạn âm sắc bởi loại dây đàn mà chúng được lắp.

Bên cạnh đó khi biểu diễn ở những sân khấu lớn, thu âm làm beat nhạc, thì đàn guitar điện với khả năng kết hợp cùng band nhạc dễ dàng hơn rất nhiều so với guitar thùng. Chính bởi vậy mà bạn thường xuyên nhìn thấy hình ảnh của cây đàn guitar điện trên các sân khấu âm nhạc đại chúng, chứ hiếm khi nhìn thấy cây đàn thùng trên sân khấu.

Học đàn guitar điện cần chuẩn bị những gì

Để học đàn guitar điện một cách nghiêm túc bạn cần phải đầu tư rất nhiều thiết bị, khá tốn kém. Vì guitar điện là loại đàn yêu cầu nhiều trang thiết bị nhất có thể kể ra ở đây là : amply (loa) guitar, các cục hiệu ứng (phơ), dây jack để kết nối, dây đeo đàn để đứng khi chơi … Tuy nhiên với một người mới bắt đầu thì để tích kiệm chi phí bạn chỉ nên đầu tư một cây đàn , cùng 1 chiếc amply chuyên dụng dành cho guitar điện vậy là đủ.

Amply đàn guitar điện : không giống như các loại loa nghe nhạc phổ thông, hay loa cho đàn guitar thùng, để chơi đàn guitar điện bạn nhất thiết cần phải đầu tư 1 chiếc amply đàn điện vì lý do là khi chơi guitar điện có một hiệu ứng âm thanh vô cùng quan trọng được gọi là tiếng “Tè” (distortion). Hiệu ứng âm thanh này thường được sử dụng trong những đoạn bài hát đi vào cao trào (điệp khúc). Hay tạo sự dữ dội khi bạn chơi nhạc Rock. Chính bởi vậy với 1 chiếc loa guitar thùng thông thường chỉ có tiếng Clean (tiếng cơ bản) thì bạn khó có thể thể hiện được hết các sắc thái của dòng nhạc bạn chơi.

Phụ kiện học đàn guitar điện

Có thể tự học đàn guitar điện online tại nhà không

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Không giống như việc học đàn guitar cổ điển đòi hòi sự “chuẩn mực” ở mức tối đa, việc học đàn guitar điện khá là tự do, không yêu cầu người học phải theo đuổi những chuẩn mực trong tư thế ngồi, hay đặt ngón. Nhiều người học guitar điện thậm chí không biết một nốt nhạc nào mà họ vẫn có thể lead giai điệu rất hay nhờ có tai nghe tốt. Tuy nhiên thì để tiến xa trong việc chơi đàn thì việc bạn xây dựng một nền tảng kỹ thuật và nhạc lý tốt là điều cần thiết. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn học đàn guitar điện tốt hơn :

Chăm chỉ luyện chạy ngón

Chơi guitar điện nhất là phong cách rock đòi hỏi ngón tay của bạn phải vô cùng linh hoạt để có thể đáp ứng được những câu chạy ngón tốc độ. Chính bởi vậy luyện ngón là cách nhanh nhất giúp bạn tăng cường thể lực và tốc độ cho đôi bàn tay của mình. Đồng thời việc chạy ngón cũng giúp bạn làm quen với đàn và phím nhanh hơn, tạo cho bạn cảm giác phím tốt, thì về sau bạn có thể chơi đàn hoàn toàn dựa trên việc nghe nhạc và lặp lại trên cây đàn gần như ngay lập tức mà không gặp chút khó khăn nào cả.

Nên luyện tập với máy đập nhịp

Luyện nhịp là vô cùng quan trọng không chỉ với việc học đàn guitar điện mà còn với việc học tất cả mọi loại nhạc cụ khác nữa. Một nền tảng về nhịp vững vàng sẽ giúp bạn hòa hợp với những thành viên khác trong band nhạc một cách tự nhiên không bị gượng ép và khi chơi đàn sẽ không lo bị “out” nhịp khiến cả band hỗn loạn.

TỔNG KẾT

Tuy việc học đàn guitar điện có thể tự học được tại nhà nhưng nếu bạn có điều kiện và muốn tích kiệm thời gian thì việc tìm kiếm một lớp học hoặc một người thầy dạy đàn uy tín sẽ có ích hơn rất nhiều. Thầy giáo sẽ giúp bạn định hướng và dẫn bạn đi nhanh nhất tới mục tiêu chơi được đàn guitar điện như bạn mong muốn.

Hiện nay ở Học Đàn 123 có mở rất nhiều lớp guitar điện ở mọi cấp bậc, level, bạn có thể tham khảo những lớp học đàn guitar điện vô cùng chất lượng của Học Đàn 123 tại đây nhé.

Trả lời