Học Đàn Guitar Cổ Điển Là Như Thế Nào? Có Khó Không?

Học đàn guitar là một trong 4 thú vui tao nhã của người đời Cầm – Kỳ – Thi – Họa. Học đàn guitar giúp cho người học sẽ có một tâm hồn đẹp, biết thưởng thức và yêu thương cuộc sống xung quanh mình.

Học đàn guitar cổ điển (tiếng anh gọi là guitar classic) là bộ môn guitar đòi hỏi tính kiên nhẫn cao, cùng sự quyết tâm và nỗ lực luyện tập rất lớn mới có thể thành công. Nhạc cổ điển trước nay vẫn được coi là thể loại nhạc quý tộc, có tính bác học và chiêm nghiệm. Những người yêu thích nhạc cổ điển thường là những người hướng nội, suy nghĩ sâu sắc và rất tinh tế. Những năm 2000 ở Việt Nam nhạc cổ điển rất được ưa chuộng, do ngày đó chưa có internet, điện thoại thông minh nên cuộc sống diễn ra chậm hơn và mọi người có nhiều thời gian để suy ngẫm kỹ về một bản nhạc hay một ý thơ hơn thời đại bây giờ.

Học đàn guitar cổ điển cơ bản

Xem thêm: 5 Mẹo giúp bạn học đàn guitar đệm hát tại nhà thành công

Học đàn guitar cổ điển là như thế nào?

Học đàn guitar cổ điển là bạn sẽ học cách “thị tấu” tức là đọc và chơi các bản nhạc được viết theo phong cách cổ điển châu âu ở những thế kỷ trước. Những tác giả tiêu biểu của dòng nhạc cổ điển có thể kể đến là : Mozart, Beethoven, Sebastian Bach … Sự “chuẩn mực” là yêu cầu cao nhất khi học và chơi nhạc cổ điển. Bạn phải chuẩn về cách đặt ngón bấm, chuẩn 3 bước gảy dây, chuẩn về tư thế ngồi, rất rất nhiều thứ phải đạt đến sự chuẩn mực.

Học đàn guitar cổ điển có khó không?

Tất nhiên để theo đuổi được dòng nhạc bác học này bạn sẽ phải bỏ tâm sức ra rất nhiều, để chơi được một bài nhạc cổ điển hoàn thiện bạn không thể hời hợt như chơi một bản nhạc trẻ được. Tất cả mọi thứ trong bản nhạc cổ điển đều được quy chuẩn hết sức rõ ràng, bạn phải chơi với tốc độ bao nhiêu, nốt nhạc nào chơi mạnh, nốt nhạc nào cần phải nhẹ nhàng … tất cả đều được ghi rõ trong bản nhạc. Và những người thầy dạy nhạc cổ điển thường cũng hết sức khó tính và cầu kỳ trong việc giảng dạy học trò, bạn sẽ không thể qua được bài mới nếu không hoàn thành hết bản nhạc đúng theo yêu cầu.

Học đàn guitar cổ điển có khó không

Xem thêm: Giải đáp thắc về học đàn guitar fingerstyle cho người mới

Học đàn guitar cổ điển cần chuẩn bị những gì?

Không giống như khi bạn học đàn guitar đệm hát, bạn có thể tùy nghi thoải mái ngồi ở bất kỳ tư thế nào, thậm chí là nằm để chơi đàn. Đối với học đàn guitar cổ điển bạn nhất thiết phải ngồi đàn trong tư thế cổ điển với đủ 3 điểm chạm đàn ở đùi trái, ngực và má trong của đùi phải. Để có thể ngồi được ở tư thế chuẩn mực như vậy thì ngoài cây đàn guitar cổ điển ra thì bạn còn cần thêm 1 trong 2 thứ đó là : kê chân guitar hoặc giá đỡ đàn guitar cổ điển.

Đàn guitar cổ điển : là loại đàn guitar truyền thống được lắp dây nylon, đặc điểm của cây đàn này là có âm thanh trầm ấm, trái ngược với âm sắc vang sáng của cây đàn guitar acoustic. Bên cạnh đó thì cần đàn guitar cổ điển được làm rộng và to hơn so với đàn guitar dây sắt để người chơi có thể thao tác các nốt nhạc dễ dàng hơn. Mặt top làm đàn sẽ mỏng hơn giúp âm thanh “thoát” hơn vì không cần phải làm dầy như mặt top đàn guitar acoustic (dây kim loại lực kéo của dây nặng hơn nhiều so với dây nylon)

Kê chân guitar cổ điển : đây là 1 trong 2 dụng cụ sẽ giúp bạn ngồi đàn được đúng tư thế, thực chất là một chiếc ghế nhỏ có độ dốc và có thể điều chỉnh chiều cao của ghế cho phù hợp với người chơi. Người chơi guitar cổ điển sẽ kê chân trái lên chiếc ghế này để khi ôm đàn sẽ tạo thành “tam giác” 3 điểm chạm giúp tạo ra sự vững chãi hết sức có thể khi chơi đàn.

Giá đỡ guitar cổ điển : nếu bạn không thích sử dụng kê chân guitar cổ điển thì có thể sử dụng giá đỡ để thay thế, ưu điểm của chiếc giá đỡ này là bạn có thể ngồi ở bất kỳ đâu, trên giường hay bậc thềm … mà không cần phải có thêm 1 chiếc ghế ngồi.

Kê chân để học đàn guitar cổ điển

Có thể tự học đàn guitar cổ điển tại nhà không?

Thực sự là không khả thi nếu bạn có ý định tự học đàn guitar cổ điển tại nhà. Như đã phân tích ở trên học đàn guitar cổ điển đòi hỏi độ “chuẩn mực” rất cao, bạn không thể ngồi nhà xem youtube để bấm đàn đúng tư thế, hay gảy đàn đúng quy trình 3 bước của nhạc cổ điển yêu cầu được. Bạn nhất định cần 1 người thầy để có thể sửa và giúp bạn hình thành nền tảng kỹ thuật cổ điển căn bản. Chưa kể trong quá trình học chơi các bản nhạc, mỗi bản nhạc không lời lại có 1 câu chuyện riêng, nếu bạn không hiểu hết ý nghĩa của các câu chuyện được kể thì bạn không thể truyền tải trọn vẹn ý nghĩa của bài nhạc. Những đoạn cần nhấn mạnh, những đoạn cần lơi nhịp, cần lặng im trong bản nhạc có ý nghĩa thế nào, chỉ có một người thầy mới hiểu rõ để giải thích cho bạn.

Để xây dựng một nền tảng kỹ thuật cổ điển bài bản bạn có thể tham khảo khóa học đàn guitar cổ điển của Học Đàn 123 tại đây, với các giảng viên được đào tạo bài bản từ các trường nghệ thuật chuyên nghiệp nhất Việt Nam

Trả lời