Hiện nay ở Việt Nam, phong trào học đàn piano đang được lan truyền và phát triển khá nhanh chóng. Nhưng trên thế giới, từ hơn 50 năm trước bộ môn này đã có mặt tại các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật… Tại những nước đó, việc người lớn và trẻ nhỏ biết chơi một loại nhạc cụ nào ví dụ như piano là điều rất phổ biến và hết sức bình thường. Đối với Việt Nam chúng ta, trước kia khái niệm đào tạo nghệ thuật và chơi piano chỉ dành cho những con nhà nòi về nghệ thuật hoặc những gia đình có điều kiện và đương nhiên sẽ được mọi người nhìn với ánh mắt rất nể phục, ngưỡng mộ. Nhưng quan niệm này đã hoàn toàn khác trong thời đại bây giờ, khi biết những tác dụng thần kỳ trong phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ, nhiều gia đình cũng đã bắt đầu đầu tư cho con học đàn piano. Tuy vậy, đây vẫn là một bộ môn khá mới mẻ và gần như còn biết quá ít về nó, nên rất nhiều câu hỏi cũng như thắc mắc đã được đặt ra. Nào chúng ta hãy cùng xem bài viết dưới đây, biết đâu có thể giải đáp những thắc mắc đó của bạn thì sao.
  Học đàn piano cơ bản, đệm hát, cổ điển, nhạc nhẹ, cho trẻ em

  Học Đàn Piano Sẽ mang Lại Những Lợi Ích gì?

  Lợi ích học đàn piano vượt xa khái niệm niềm vui đơn giản khi bạn có 1 sở thích mới đầy thú vị

  Rèn luyện tư duy : Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giáo dục âm nhạc dẫn đến cải thiện kỹ năng về toán học và khả năng đọc hiểu ở trẻ nhỏ.

  Cải thiện trí nhớ : Việc học đàn piano giúp bạn trở nên nên thư thái hơn, tăng khả năng cải thiện trí nhớ và sáng tạo hơn trong cuộc sống. Rất nhiều nghiên cứu khoa học về âm nhạc đã chỉ ra rằng, âm nhạc mang lại những lợi ích rất tuyệt vời cho con người. Không chỉ dừng lại ở mức giải trí, con người khi được tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên thì trí óc của họ sẽ được kích thích phát triển hơn là trong một môi trường gò bó, thiếu vắng âm nhạc. Tác động của âm nhạc đến sức khỏe của con người mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là trên phương diện tinh thần.

  Giảm căng thẳng : học đàn piano là 1 phương pháp mang lại lợi ích to lớn trong việc tạo cho cuộc sống của bạn trở nên màu sắc và mới mẻ hơn khi có sự góp mặt của âm nhạc. Chúng giúp tinh thần của bạn trở nên thoải mái, lạc quan và yêu đời hưng sẽ giúp thúc đẩy những hiệu quả trong công việc khác mà bạn đang làm cùng phát triển.

  Rèn luyện kỹ năng : đối với trẻ em, học chơi piano giúp phát triển nhiều kỹ năng gồm vận động, nghe, nhìn, đọc, hiểu. Đối với người lớn, piano sẽ giúp duy trì sự dẻo dai ,tăng sự khéo léo và nhịp nhàng đến từ các ngón tay của bạn. Việc chơi đàn piano đòi hỏi người chơi phải biết vận dụng linh hoạt tất cả mười ngón tay của bạn lúc chơi một bản nhạc. Kỹ năng đến từ đôi tay quyết định rất nhiều đến sự thành công của một nghệ sĩ piano. Chính vì vậy, việc học đàn piano quả thực sẽ giúp bạn rèn luyện rất nhiều về độ khéo léo và dẻo dai của đôi tay

  Rèn luyện tính kiên nhẫn : học đàn piano còn giúp làm tăng tính kiên nhẫn trong con người bạn. Vì việc học chơi đàn piano là một quá trình không dễ đạt được trong ngày một ngày hai, mà phải tập luyện và học hỏi qua một khoảng thời gian dài cho nên, nó đòi hỏi bạn phải trở nên kiên nhẫn hơn bao giờ hết để có thể đạt được một thành tích tốt trong việc học và chơi đàn.

  Tăng sự tự tin : học đàn piano giúp chúng ta có cơ hội phát huy tối ưu tài năng của mình. Có thể trong những công việc và lĩnh vực khác của cuộc sống, bạn luôn cảm thấy mình không được linh hoạt và năng động bằng những người xung quanh. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với việc học đàn piano bạn lại trở nên là một con người hoàn toàn khác. Việc bạn chưa tìm ra ưu điểm của bản thân chỉ là nhất thời, và đối với việc tiếp xúc với bộ môn nghệ thuật này cũng vậy. Có thể bạn không biết mình ẩn dấu những tài năng gì có đến khi được châm ngòi và rất có thể bạn là một thiên tài piano chưa được khai quật đấy nhé!

  Học đàn piano có khó không

  Học Đàn Piano Có Khó Không?

  Học đàn piano có khó không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đam mê muốn học và chơi đàn piano. Theo kinh nghiệm thực tế, học đàn piano khó hay dễ là do phương pháp dạy học piano của giáo viên và tâm thế học của học viên.
  + Với Người Dạy : phương pháp hướng dẫn học đàn piano cho người học phải làm sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, phải đơn giản hóa vấn đề, cụ thể hóa kiến thức, làm cho kiến thức trở nên gần gũi thì người học tiếp cận kiến thức sẽ dễ dàng, quá trình thực hành sẽ nhanh tiến bộ. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành sâu sắc, thầy cô phải tâm lý và trình bày những kinh nghiệm đi trước của mình để người học có động lực vượt qua.
  + Với Người Học : Bạn có thể không có năng khiếu, nhưng bạn phải yêu piano. Chỉ khi yêu thích, đam mê và chăm chỉ học hỏi từng ngày bạn mới có thể chinh phục được cây đàn piano.

  Học Đàn Piano Mất Bao Lâu Thì Chơi Được?

  Học đàn piano mất bao lâu thì chơi được ? Là câu hỏi thường trực của những người mới bắt đầu theo đuổi học đàn piano. Hầu hêt tất cả các học viên khi đến vơi các trường hay đến các trung tâm học đàn đều muốn chơi được thật nhanh chóng, dễ dàng và biêt chơi giỏi. Đó là tâm lý chung của đa số mọi người. Tuy nhiên, việc bạn chơi đàn được nhanh hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và mục tiêu của bạn đặt ra. Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta thử chia ra các cấp bậc khác nhau để hiểu rõ hơn nhé!

  + Cấp Độ 1 : Đây là cấp đô đâu tiên để đánh giá học đàn piano mất bao lâu. Với mục tiêu đơn giản là chơi được bài hát mà mình yêu thích, tùy vào quá trình tập luyện có thể là 1 tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng.

  + Cấp Độ 2 : Ở cấp độ này, ít nhất bạn phải mất 3 tháng trở lên để co thể đọc và chơi được một bản nhạc thành thạo tùy thuộc vào độ khó hay kỹ thuật chơi mà bạn muốn.

  + Cấp Độ 3 : Cấp độ này khá khó, đòi hỏi bạn phải thật nghiêm túc khi học tập, đồng thời phải kiên nhẫn, đầu tư thời gian để học chơi piano theo cảm âm. Nghĩa là nghe bài hát mà bạn yêu thích sau đó chơi lại theo cách mà bạn cảm nhận được. Ở cấp độ này bạn cần phải luyện tập từ 3 đến 6 tháng

  + Cấp Độ 4 : Cấp độ cao nhất khi bạn học chơi đàn piano, bạn phải sáng tạo nhạc theo phong cách riêng của mình. Đồng thời có thể đánh giá kỹ thuật chơi đàn của người khác. Để đạt tới cấp độ này bạn cần phải có sự đầu tư nghiêm túc, tập luyện trong thời gian dài, ít nhất là từ 2 năm trở lên.

  Tùy vào kỹ năng, phương pháp học mà thời gian học đàn piano của mỗi người khác nhau. Vì thế, học đàn piano mất bao lâu là câu hỏi mà bạn sẽ là người có trả lời chính xác nhất.

  Độ Tuổi Nào Phù Hợp Học Đàn Piano?

  Piano là bộ môn không kén người học, chỉ cần bạn yêu thích thì ai cũng có thể học đàn Piano, dù là trẻ em hay người trưởng thành, mỗi độ tuổi sẽ có ưu điểm riêng khi học Piano. Cùng chúng tôi chỉ ra ưu điểm của từng độ tuổi khi học đàn Piano nhé !

  Bé mấy tuổi thì nên cho học đàn piano

  – Đối với người trưởng thành đã đi làm.
  + Phụ thuộc vào thời gian sắp xếp sau giờ làm việc.
  + Không phải lo lắng quá nhiều về học phí
  + Khả năng học nhạc lý hiểu nhanh.
  + Cảm nhạc tốt, học nhanh có kết quả

  – Đối với học sinh – sinh viên từ 14 tuổi – 20 tuổi
  Đây là độ tuổi vô cùng phù hợp để học đàn Piano. Nếu như các bạn trẻ yêu thích Piano có thể tham gia những khóa học từ 3-6 tháng sẽ sớm đạt kết quả tốt.
  + Dễ tiếp thu kiến thức về nhạc lý
  + Mức độ kiên trì học đàn tốt
  + Khả năng cảm nhạc tốt hơn lứa tuổi bé hơn
  + Chân tay nhanh nhạy

  – Độ tuổi từ thiếu nhi từ 5-12 tuổi
  Độ tuổi này cũng khá phù hợp, học đàn Piano để giúp các bé vui chơi và khám phá năng khiếu của bé.
  + Việc học Piano đòi hỏi phải kiên nhẫn và lâu dài hơn
  + Học piano hiệu quả nếu như bé có năng khiếu
  + Cần kiên trì học theo hướng dẫn của giáo viên

  Trên là những độ tuổi học Piano mà sẽ có những ưu điểm riêng, nhưng nhìn chung nếu bạn yêu thích Piano thì độ tuổi nào cũng có thể học và tùy theo năng khiếu mà việc học sẽ đạt được kết quả nhanh hay chậm.

  Nên Tự Học Đàn Piano Hay Tới Trung Tâm Có Giáo Viên Giảng Dạy?

  Đã có rất nhiều người tự đặt ra câu hỏi như vậy. Theo 1 cách khách quan đánh giá bạn có thể tự học piano tại nhà mà không cần phải đến trung tâm. Tuy nhiên hiệu quả cũng như phương pháp, kĩ thuật đánh đàn piano có đúng không là điều chưa thể đánh giá. Sau đây mình xin đưa ra một vài gợi ý để các bạn co thể đưa ra lựa chọn việc học sao cho đạt được hiệu quả nhất khi học đàn piano :

  Học đàn piano online tại nhà

  * Tự học đàn piano tại nhà :

  – Ưu Điểm : Tự học đàn piano tại nhà giúp bạn chủ động về mặt thời gian, đặc biệt với những người bận rộn vì công việc hay sự học hành thì việc đến trường lớp theo lịch học cố định sẽ có phần trở ngại, ngược lại bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh vào bất kỳ lúc nào trong ngày để luyện tập khi tự học đàn piano . Bên cạnh đó bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản học phí không hề nhỏ khi tự học so với đến các trung tâm dạy đàn, đặc biệt với hình thức học tại nhà cùng giáo viên dạy tốn kém. Internet là công cụ giúp bạn tiếp cận được kho tri thức khổng lồ do cộng đồng chia sẻ, những bài học dễ hiểu , những điều bạn có thể tìm thấy nhanh chóng hướng đi riêng cho bản thân.
  – Những Hạn Chế Khi Tư Học Đàn Piano : Khi mới bắt đầu học đàn piano kiến thức gần như ở con số 0 nên bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu, lựa chọn giáo trình như thế nào, có nên học nhạc lý hay không, làm sao để có thể đọc được một sheet nhạc piano, … và rất nhiều những câu hỏi cần lời giải đáp. Bạn bắt đầu nhờ đến google và đọc hàng loạt các bài viết giảng giải, tuy nhiên có thể bạn sẽ không hiểu thêm được là bao và bắt đầu chán nản với việc tự học hoặc có thể hiểu sai các kiến thức vì tất cả thông tin bạn được đều không chính thống dẫn đến việc có thể phát sinh nhiều lỗi trong quá trình chơi đàn.

  * Tới trung tâm có giáo viên giảng dạy
  Có thể nói, khuôn khổ đôi lúc lại là điều hay thúc đẩy con người hoạt động hăng say, chăm chỉ hơn và nhanh chóng đạt được mục đích. Điều này là chính xác vì khi đến với trường lớp giáo viên sẽ hướng dẫn bạn đi đúng lộ trình và giao bài tập về nhà, bạn bắt buộc phải hoàn thành chúng nếu không muốn rơi vào tình huống “không làm bài về nhà” hay “không thuộc bài”. Bên cạnh đó “tốn tiền” cũng là một trong những động lực giúp bạn chăm chỉ mỗi ngày đến lớp, vì không ai muốn hoang phí đồng tiền một cách vô ích cả. Và 2 điều này sẽ không ứng nghiệm với người tự học piano tại nhà.

  Đó là 1 chút so sánh nhỏ minh đưa ra cho các bạn, mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó tùy theo khả năng, điều kiện mà bạn lựa chọn phù hợp với bản thân mình.